Ấm Chén Bát Tràng Cao Cấp

Ấm Chén Bát Tràng Cao Cấp

Ấm chén bát tràng là một cái ấm trà cỡ nhỏ chứ không phải dạng ấm trà to thường dùng để pha lá trà tươi như ta thường thấy, ấm ấm chén bát tràng dùng để pha lá trà đã sấy khô. Ấm trà được phân biệt theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau theo chất liệu như sứ, gốm, bạc, đồng, nhựa và theo xuất xứ Bát Tràng, Giang Tây, Nhật, Nga, theo tuổi, theo công dụng Hiện nay cứ nói tới gốm thì người Việt ta ai cũng nghĩ đến gốm sứ Bát Tràng bởi chất lượng gốm, chất lượng men tráng và hoa văn đặc biệt được vẽ bằng tay bởi các nghệ nhân nên có thể nói ấm trà sốm sứ bát tràng là bộ ấm trà được lựa chọn hàng đầu.Việc sử dụng, sưu tầm ấm ấm chén bát tràng hoặc dùng bộ ấm ấm chén bát tràng làm quà tặng đã thành một trào lưu với những người kinh doanh và những bài báo viết về trà và ấm trà khá phong phú phổ biến trong những buổi bàn luận thưởng trà. 

Tùy người thưởng thức, có người chuyên sưu tầm ấm trà cổ, coi trọng niên đại và người nặn ấm. Chọn ấm loại này không phải vì công dụng của chiếc ấm mà vì giá trị của món hàng với con dấu là bằng chứng của tác giả. Có người sưu tập ấm trà như người ta chơi tem, chơi sách, chơi cây cảnh, càng nhiều càng tốt, thích mắt thì mua. Tùy theo sở thích từng người, có người sưu tập theo kiểu, theo cỡ, theo loại, cũng có người sưu tập theo tên tác giả giống như người sưu tầm tranh. Tuy nhiên theo những người sành trà thì ấm ấm chén bát tràng dùng để phà trà mới có đủ những tiêu chuẩn để tạo được một ấm trà ngon đáng kể. 

Ấm ấm chén bát tràng được bao phủ bởi một lớp men mỏng và sáng, từng chi tiết đều tỉ mỉ và đặc biệt ấm ấm chén bát tràng được các nghệ nhân làm bằng thủ công chứ không qua công nghệ sản xuất hàng loạt như các loại ấm chén khác. Trang trí và điêu khắc trên thân ấm, nắp ấm cũng là một cách để gửi gắm ước vọng, trình độ của nghệ nhân. Ngày xưa, nhiều nho sĩ tự tay mình đề thơ hay vẽ hình trước khi cho vào lò nung. Ngày nay, phần lớn ấm được sản xuất với số lượng lớn, chỉ những ấm nặn tay hay đặc biệt mới có thêm điêu khắc hay chữ viết, nhìn vào thư pháp hay nội dung có thể đánh giá phần nào được trình độ và phong thái của nghệ nhân. Hình dáng ấm trà thay đổi theo từng thời kỳ, muôn hình vạn trạng. Hầủ như trong lĩnh vực tạo hình, ấm đất đã được chế tạo đa dạng hơn hẳn các loại đồ gia dụng khác. Giai đoạn đầu tiên, ấm được nặn giả làm đồng cổ, hình đa giác, mũ nhà sư, hình dẹt, hình ống.

Những đời sau cũng bắt chước chỉ thêm các hoa văn, chữ viết hay điêu khắc cho lạ kiểu. Đến gần đây, hình thù của ấm lại càng đa dạng nhưng không thích hợp cho việc pha trà. Về dung tích, có những ấm nhỏ để trang trí nhưng cũng có những ấm thật to mà người thợ muốn nặn cho khác thường. Thông dụng nhất là các loại dùng để pha trà, khoảng từ 120 đến 400 cc dùng cho một đến bốn, năm người. Mọi người thường pha trà uống hằng ngày hoặc tiếp khách thường xuyên nên việc lựa chọn hình dạng ấm cũng rất quan trọng, đầu tiên là tay cầm, núm nắp phải hợp với tay người oha, sao cho việc sử dụng phải thoải mái nhất. Kích thước miệng ấm phải phù hợp với cỡ lá trà.

Miệng ấm trà nhỏ nhốt hương tốt, miệng ấm trà lớn dễ thoát hương, nên ấm trà có miệng nhỏ phù hợp với các loại lá trà nhỏ, cuộn và mùi thơm tinh tế của trà xanh, trà ô long, ấm trà có miệng lớn phù hợp với lá trà lớn và hương thơm mạnh như trà đen, trà phổ nhĩnh. Vòi ấm trà và kích thước ấm trà phải tương ứng, đảm bảo việc thoát nước nhanh khi rót. Vòi ấm trà nhỏ làm thời gian rót trà lâu sẽ ảnh hưởng đến thời gian hãm trà phù hợp của loại trà đang pha. Ấm ấm chén bát tràng thường có một lỗ nhỏ trên nắp giúp cho không khí có thể vào trong ấm tránh tình trạng vòi ấm bị nhỏ giọt và dễ dàng rót nước trà qua việc cân bằng áp suất không khí trong và ngoài ấm. Ấm ấm chén bát tràng ngâm trà tốt hơn bởi gốm giữ nhiệt lâu, tránh trà nguội nhanh chóng khi để ngoài môi trường.

Một bộ ấm chén ấm chén bát tràng bao gồm một ấm ấm chén bát tràng, một tẩy ấm chén bát tràng, sáu hặc bảy hoặc tám chén ấm chén bát tràng tùy theo nhu cầu của người mua. Chén ấm chén bát tràng cũng có nhiều hình dạng phụ thuộc vào sở thích của từng người như loại chén ấm chén bát tràng hình tròn, loại chén ấm chén bát tràng hình dẹt, loại chén ấm chén bát tràng có tay cầm hoặc chén ấm chén bát tràng không có tay cầm, đáy chén ấm chén bát tràng dạng sâu, đáy chén ấm chén bát tràng dạng nông. Tẩy ấm chén bát tràng dùng để đựng nước trà sau khi ngâm và được lược qua lược trà để loại bỏ cặn trà vụn trước khi được rót ra chén trà.

Lược ấm chén bát tràng cũng có nhiều loại như loại lược ấm chén bát tràng có tay cầm hoặc loại lược trà ấm chén bát tràng không có tay cầm nhưng tất cả đều có đặc điểm chung là phần lưới lược trà làm bằng thép không gỉ và mắt lưới cực nhỏ để lọc bỏ vụn xác trà. Tẩy ấm chén bát tràng là một phần không thế thiếu được trên bàn trà, được sử dụng để làm chén đựng trà đã lọc sau phi  trà trước và rót ra những chén trà mời khách, ta rót trà từ ấm ấm chén bát tràng ra tẩy ấm chén bát tràng trước rồi mới rót qua các chén ấm chén bát tràng in logo ,vì vậy khi rót trà cho khách thì không bị chén nước trà màu đậm hay chén nước trà màu nhạt.

Viết bình luận: