Ấm tử sa:  tinh hoa trà đạo

Ấm tử sa: tinh hoa trà đạo

Có một lần khi tôi đến một quán trà quen trên phố Cổ, vừa yên vị trên chiếc ghế đơn ngoài ban công, nàng Trà Nương nhẹ nhàng đến bên tôi nói khẽ: "Em xin lỗi chị, bên em vừa hết ấm tử sa rồi, chị vui lòng dùng ấm sứ thay thế được không ạ?".

Tôi đương nhiên không ý kiến gì, nhưng nếu được dùng Ấm Tử Sa để pha trà thì khi thưởng thức vị trà mới được đun cùng ấm còn tuyệt hơn nữa.

Vậy Ấm Tử Sa là gì?

Ấm Tử Sa là loại ấm pha trà được nung bằng đất trong điều kiện nhiệt độ cao, không trải qua công đoạn tráng men nên có vẻ đẹp tự nhiên, cổ điển. Ấm Tử Sa có nguồn gốc từ vùng Nghi Hưng của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tử Sa có nghĩa là "Cát làm gốm có màu tím"

Đất tử sa dùng để nung ấm có độ xốp rất tốt, có khả năng giữ nhiệt tốt hơn và có hiệu quả trong việc nâng cao và giúp giữ hương vị của trà.

Trà pha Ấm Tử Sa mang theo hương vị của các phần khoáng vi lượng như Ca, Mg, Zn... nằm sẵn trong loại đất dùng để sản xuất ấm. Vì ấm không tráng men, nên phần khoáng chất này dễ dàng giải phóng trong quá trình pha trà.

So với các loại ấm gốm hay ấm thủy tinh thì thưởng trà pha trong ấm tử sa mới có thể cảm nhận được hết tinh hoa và tinh túy của từng lá trà.

Ấm Tử Sa nổi bật với vẻ đẹp cổ điển, trầm lặng, mang trong mình giá trị lịch sử lâu đời, góp phần giúp nghệ thuật thưởng trà được thăng hoa và được đón nhận rộng hơn.

Viết bình luận: